เรียนฟลุต

เรียนฟลุ้ต

ฟลุตเป็นเครื่องดนตรีที่ไม่ต้องย้ายระดับเสียงจากโน้ตที่เขียน กล่าวคือเป่าโน้ตใดได้เสียงนั้นทันที (Non-transposed instrument) เช่นเดียวกับเครื่องเป่าอื่นๆที่ต้องเริ่มต้นการเรียนการสอนด้วยการรู้จักกับลมหายใจ การควบคุมลมหายใจ

DURATION:
ครั้งละ 1 ชม.
ID:
W-001

INSTRUCTORS:

อ.ณรงค์ฤทธิ์ ลิ้มรุ่งยืนยง (ครูอิฐ)
สอนฟลู้ต, สอนไวโอลิน, สอนเปียโน

หลักสูตรการเรียนฟลุต

ฟลุต(Flute) เป็นเครื่องดนตรีที่จัดอยู่ในกลุ่มเครื่องลมไม้ ถึงแม้ว่าวัสดุที่ประกอบเป็นตัวเครื่องจะไม่มีส่วนของไม้ก็ตาม จัดเป็นประเภทขลุ่ยชนิดหนึ่งซึ่งไม่มีลิ้น กำเนิดเสียงได้จากการสร้างแรงสั่นสะเทือนของริมฝีปาก แรงดันและความเร็วลมที่เหมาะสม มักเป็นเครื่องดนตรีที่มีบทบาทเด่นในวงออร์เคสตร้า ในกลุ่มเครื่องดนตรีที่ไม่มีลิ้นในตระกูลฟลู้ตจะประกอบด้วย ปิคโคโล่(Piccolo) รูปร่างเหมือน Flute แต่ว่าขนาดเล็กกว่าและมีเสียงสูงกว่ามาก, ฟลู้ตคือขนาดมาตรฐาน และมีอัลโต้ฟลู้ต (Alto Flute), เบสฟลู้ต(Bass Flute) และคอนทราเบส ฟลู้ต(Contrabass Flute) โดยมีขนาดใหญ่ตามลำดับและมีท่อลมที่ใหญ่กว่าและโค้งงอในส่วนของทั้งอัลโต้ เบสและคอนทราเบส ฟลู้ต

ฟลู้ตเป็นเครื่องดนตรีที่ไม่ต้องย้ายระดับเสียงจากโน้ตที่เขียน กล่าวคือเป่าโน้ตใดได้เสียงนั้นทันที (Non-transposed instrument) เช่นเดียวกับเครื่องเป่าอื่นๆที่ต้องเริ่มต้นการเรียนการสอนด้วยการรู้จักกับลมหายใจ การควบคุมลมหายใจและเป่าผ่านเครื่องอย่างถูกวิธีเพื่อให้เกิดเสียงดังขึ้นมา จากนั้น จึงควบคุมระดับเสียงนั้นให้นิ่งคงที่ และจึงค่อยเพิ่มความเข้าใจในระบบนิ้วของฟลู้ตกันต่อไป ครูผู้สอนฟลู้ต จะเป็นผู้ดูแลท่าทางและเสียงที่เกิดขึ้นมาให้สมบูรณ์มากที่สุด เมื่อนักเรียนสามารถจดจำท่าทาง วิธีการเป่า นิ้ว ได้ระดับหนึ่งจึงเริ่มต้นเล่นเพลงที่ง่ายๆก่อน ภายในช่วงเสียงแรก จากนั้นจึงค่อยเรียนรู้ที่จะเล่นในช่วงเสียงถัดไป พัฒนาขึ้นไป ทั้งนี้ผู้เรียนในช่วงแรกอาจรู้สึกเหนื่อยได้เนื่องจากอาจจะยังเป่าไม่เป็น แต่เมื่อมีความเข้าใจในการใช้ลมแล้ว ผู้เล่นจะสามารถควบคุมเครื่องดนตรีได้โดยง่ายดายและเหนื่อยน้อยลง ผู้เรียนดนตรีควรมีวินัยในการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้จดจำท่าทางและรูปปากให้ได้แม่นยำ พร้อมทั้งกำลังความแข็งแรงของร่างกายอีกด้วย

masbangkoklogo

Musical Art Studio สตูดิโอสอนดนตรี เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2007 โดยครูพีท (อ.สิรเศรษฐ ปัณฑุรอัมพร) นักประพันธ์เพลงชาวไทยที่มีผลงานแสดงในระดับนานาชาติ

ติดตามเราได้ที่ Facebook

TOP