ผู้ใหญ่ เรียนดนตรียากเกินไปมั้ย?

ผู้ใหญ่ เรียนดนตรียากเกินไปมั้ย?

การเรียนดนตรีสำหรับผู้ใหญ่ ยากเกินไปมั้ย?

คำตอบคือ ไม่ยากเกินไปและเป็นไปได้ แต่แน่นอนว่าแตกต่างจากวัยเด็ก เนื่องด้วยหลายเหตุผล

เรียนดนตรี เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ชนิดหนึ่งที่ทำให้ผู้ที่เล่นได้ผ่อนคลายจิตใจ การเรียนดนตรีจึงไม่จำกัดอายุ ในด้านร่างกายและสุขภาพได้อาจะเป็นข้อจำกัดได้บ้างในแง่ของสรีระของผู้เล่น  ยกตัวอย่าง การเรียนฟลู้ต ซึ่งในช่วงแรกผู้เล่นอาจรู้สึกเหนื่อย เนื่องจากการใช้ลมหายใจที่ไม่เพียงพอ หายใจสั้นเป็นนิสัยมาก่อน ซึ่งผู้เรียนฟลู้ตจะสามารถฝึกหัดจนกระทั่งควบคุมระยะความสั้นยาวของการหายใจได้ดียิ่งขึ้น และปฏิบัติเครื่องดนตรีได้ การเรียนทรัมเป็ต ผู้เรียนจะต้องฝึกจนกระทั่งกล้ามเนื้อบริเวณปากซึ่งมีขนาดเล็กจดจำรูปร่างริมฝีปาก แรงดัน ความเร็วลม หรือตำแหน่งของขากรรไกรอย่างแม่นยำ เพื่อการสร้างเสียงสูงต่ำ ด้วยคุณภาพเสียงที่ดี หรือการเรียนกีตาร์ หรือเรียนไวโอลิน ทำให้เจ็บนิ้ว หรือเมื่อยมือ เมื่อผ่านช่วงเวลาที่กล้ามเนื้อได้พัฒนาขึ้น จนเกิดความจำของกล้ามเนื้อมัดต่างๆ (Muscle Memory) ได้ตามธรรมชาติของเครื่องดนตรีนั้นแล้ว ผู้เรียนจึงจะสามารถเพลิดเพลินกับเสียงเพลงที่ผู้เล่นบรรเลงออกมาด้วยตัวเองได้อย่างสนุกสนาน

ที่กล่าวมาแล้ว ผู้ใหญ่สามารถที่จะฝึกหัดได้หมด และเป็นข้อดีด้วยเพราะว่าผู้ใหญ่จำนวนมากมาเรียนด้วยความสมัครใจ แตกต่างจากเด็กๆซึ่งบางครั้งไม่ได้ตั้งใจจะเริ่มต้นด้วยตัวเอง ทำให้ผู้ใหญ่ที่เรียนดนตรี มีวินัยในการฝึกซ้อมและมีสมาธิที่ต่อเนื่องมากกว่า

  • การฟังเสียง -ในจุดนี้ ผู้ใหญ่จะเสียเปรียบเด็กซักหน่อยเพราะว่า ประสาทสัมผัสของเด็กสามารถรับเสียงต่างๆได้ดีกว่าผู้ใหญ่และการจดจำเสียงต่างๆย่อมทำได้ง่ายกว่า มีพัฒนาการได้มากกว่า แต่ไม่ใช่ว่าฝึกฝนได้ยากนัก ถ้าได้ฝึกอย่างต่อเนื่องถูกวิธีจะให้ผลที่ดีได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพื่อให้ได้ยินโน้ตที่เล่นผิด หรือการฟังเพื่อแกะเพลง เพื่อประพันธ์เพลง เป็นต้น
  • การอ่านโน้ต -โน้ตเพลงเป็นเพียงสื่อกลางเพื่อถ่ายทอดบทประพันธ์เพลงรวมทั้งแบบฝึกหัดต่างๆออกมา จากผู้แต่งถึงผู้เล่น ความเข้าใจในโน้ตเพลง ก็เป็นสิ่งที่ผู้เริ่มจะต้องเรียนเหมือนกัน จากการอ่านบรรทัดห้าเส้น ซึ่งเป็นตัวบอกระดับเสียงสูงต่ำ กุญแจเสียงต่างๆ เมื่ออ่านระดับเสียงสูงต่ำได้แล้ว ในโน้ตเพลงก็จะบอกระดับความสั้นยาวของเสียงด้วยค่าโน้ต ตัวกลม ตัวขาว ตัวดำ และจะเคาะจังหวะไปตามความยาวนั้นๆของโน้ต

ตั้งแต่ปี 2007 ที่ทางสตูดิโอของเราได้เปิดการเรียนการสอนมาถึงปัจจุบัน มีนักเรียนที่มีช่วงอายุประมาณกว่า 40-70 ปีเริ่มต้นเรียนโดยไม่มีพื้นฐานทางดนตรีมาก่อน นับเป็นสัดส่วนประมาณ 1/3 -1/4 ของนักเรียนทั้งหมด เนื่องจากทุกท่านก่อนเริ่มต้นเรียนดนตรีได้แจ้งวัตถุประสงค์ของการเรียนดนตรีซึ่งแตกต่างกันออกไป ทำให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและตรงความต้องการของแต่ละท่าน