หลักสูตรเชลโล่

เรียนเชลโล่

ในการเรียนการสอนเชลโล่ ขั้นแรกท่าทางการวางเครื่อง เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากถ้าวางเครื่องในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้วการสร้างเสียงจะสามารถทำได้โดยง่าย ผู้เล่นจึงไม่ควรละเลยการฝึกเทคนิคพื้นฐานทุกอย่างให้ได้โดยสมบูรณ์

DURATION:
ครั้งละ 1 ชม.
ID:
S-003

INSTRUCTORS:

อ.สิรเศรษฐ ปัณฑุรอัมพร
ดร.สิรเศรษฐ ปัณฑุรอัมพร (ครูพีท)
สอนเปียโน, สอนเชลโล่, สอนเรียบเรียงเพลง, สอนการประพันธ์เพลง, สอนทฤษฎีดนตรีขั้นสูง
wisit
จ.อ. วิศิษฏ์ ศรีกาญจน์ (ครูบอม)
สอนเชลโล่ (พื้นฐาน-ระดับสูง)

Address

Musical Art Studio Bangkok   View map

หลักสูตรการเรียนเชลโล่

เชลโล่ (Cello) เป็นเครื่องสายเสียงต่ำที่มีช่วงเสียงกว้างมาก เกินกว่า 4 octaves จึงทำหน้าที่ได้หลากหลายมากไม่ว่าจะเป็นการเล่นแนวต่ำสุดคือ เบส หรือบรรเลงประกอบในช่วงเสียงกลาง รวมทั้งบรรเลงเดี่ยวในทั้งช่วงเสียงกลางและเสียงสูง ตั้งสายเหมือนกับวิโอล่าคือ C-G-D-A จากล่างขึ้นบน แต่ต่ำกว่า viola1 octave และใช้กุญแจฟา กุญแจโด เทเนอร์ และกุญแจซอลเพื่อบันทึกโน้ต ผู้เล่นเชลโล่จึงต้องสามารถอ่านทั้งสามกุญแจเสียงนี้ได้อย่างคล่องตัว เชลโล่เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถแสดงบทบาทได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการบรรเลงเพลงช้า ไปจนถึงเพลงที่มีความสนุกสนานรวดเร็ว

ในการเรียนการสอนเชลโล่ ขั้นแรกท่าทางการวางเครื่อง เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากถ้าวางเครื่องในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้วการสร้างเสียงจะสามารถทำได้โดยง่าย ผู้เล่นจึงไม่ควรละเลยการฝึกเทคนิคพื้นฐานทุกอย่างให้ได้โดยสมบูรณ์ มือขวาของผู้เรียนเชลโล่จะใช้คันชัก(bow) ซึ่งผู้เรียนจะฝึกหัดวิธีการจับให้ไม่ลื่นหลุดโดยที่ไม่เกร็งแข็งจนขยับได้ยาก ในขณะที่มือขวาทำหน้าที่เล่นโน้ตลักษณะต่างๆ ใช้ควบคุมความเร็วของโน้ต หรือควบคุมการเล่นสั้นยาว แบบต่างๆ เมื่อผู้เรียนได้ฝึกถือคันชักได้ถูกวิธีจึงเริ่มต้นสีโน้ตยาว และสั้น พร้อมทั้งจังหวะ  และต้องทำให้เสียงที่เกิดขึ้น นิ่งคงที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นมือซ้ายที่ทำหน้าที่กดเพื่อเปลี่ยนโน้ต ผู้เรียนควรจำโน้ตและตำแหน่งของมือให้ได้อย่างถูกต้องเพราะเป็นเครื่องดนตรีที่ไม่มีเฟร็ต เมื่อฝึกอย่างถูกวิธีไปไม่นาน กล้ามเนื้อจะเรียนรู้ จดจำตำแหน่งได้เอง จากนั้นจึงเล่นเพลงง่ายๆที่ใช้โน้ตจำนวนไม่มากและมีจังหวะไม่ซับซ้อน หลักสูตรที่ใช้เป็นหลัง สำหรับนักเรียนบางคนคือ Suzuki แต่อาจจะมีหนังสืออื่นๆบ้าง

การฝึกซ้อม ผู้เล่นควรฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อฝึกมัดกล้ามให้เคยชินกับตำแหน่งที่ถูกต้องอาจใช้เวลาพอสมควร รวมทั้งมือซ้ายที่เป็นตัวทำนองของบทเพลงต่างๆ ควรฝึกฝนให้ตรงจังหวะและท่าทาง

ขอคำปรึกษาและทดลองเรียนเชลโล่ได้แล้ววันนี้ที่ Musical Art Stuio

ทดลองเรียนเชลโล่

masbangkoklogo

Musical Art Studio สตูดิโอสอนดนตรี เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2007 โดยครูพีท (อ.สิรเศรษฐ ปัณฑุรอัมพร) นักประพันธ์เพลงชาวไทยที่มีผลงานแสดงในระดับนานาชาติ

ติดตามเราได้ที่ Facebook

TOP